Báo giá cà phê qua điện thoại
Nhấn vào đây để biết giá cà phê mới nhất và chính xác nhất của ngày 25-04-2014
>> Xem hướng dẫn

Anh ninh - Trật tự//Đắk Lắk

“Cơn bão trắng” ở Ea Wy

Ea Wy là xã vùng sâu của huyện Ea H’leo – Đắk Lắk nhưng từ lâu đã trở thành nơi ma túy hoành hành. Nhiều gia đình bị cuốn vào “cơn bão trắng” đã phải tan cửa nát nhà

Xã Ea Wy nằm cách trung tâm huyện Ea H’leo gần 30 km, hiện có hơn 660 hộ nghèo, chiếm 25% số hộ của xã. Năm 1991, hàng ngàn hộ dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc vào Ea Wy lập nghiệp, mang theo thói quen sử dụng thuốc phiện.

Điểm nóng ma túy

Tình trạng sử dụng ma túy ở Ea Wy diễn ra từ nhiều năm nay nhưng bắt đầu bùng phát mạnh từ cuối năm 2010 đến nay. Theo số liệu của Công an xã Ea Wy, hiện có hơn 40 thanh niên xã này nghiện ma túy, chưa kể rất nhiều người lén lút sử dụng mà cơ quan chức năng chưa phát hiện được.

Vợ chồng bà Dương Thị Lá – Lương Văn Mừng (bên phải)

kể lại việc làm đơn tố giác với mong muốn con mình… vào tù để tránh xa ma túy.

Nạn mua bán, tàng trữ ma túy cũng hết sức phức tạp. Chỉ tính riêng năm 2011, Công an xã Ea Wy phối hợp với Công an huyện Ea H’leo phá 7 vụ mua bán, tàng trữ ma túy, bắt 8 đối tượng. Ông La Văn Hải, Trưởng Công an xã Ea Wy, cho biết qua khai thác, các đối tượng bị bắt khai nhận nguồn ma túy tuồn vào xã Ea Wy theo 2 hướng, từ các tỉnh biên giới phía Bắc đi qua Lào rồi về Ea Wy và từ Tây Ninh theo xe khách lên Ea Wy.

Theo ông Hải, thủ đoạn của các đối tượng mua bán chất cấm này rất tinh vi: Người bán cất giữ chất cấm ở một vị trí nào đó rồi gọi điện thoại chỉ vị trí cho người mua. Sau khi nhận hàng, người mua chỉ cần để lại tiền. Cách thức mua bán này gây khó khăn cho công tác theo dõi, bắt quả tang. Ông Ngô Thế Huynh, Chủ tịch MTTQ xã Ea Wy, thừa nhận các đối tượng mua bán ma túy ở Ea Wy không chỉ cung cấp ma túy cho các xã lân cận mà còn vươn vòi ra nhiều tỉnh như Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… Dân buôn ma túy các tỉnh cũng thường tập trung về đây để tìm hàng.

Tan cửa nát nhà

Ma túy đã làm không ít gia đình ở Ea Wy rơi vào cảnh khốn cùng, tan cửa nát nhà. Để có tiền dùng ma túy, Hoàng Văn Tòa (SN 1971, trú thôn 7B) đã đi trộm cắp rồi bị bắt. Ra tù được một thời gian, Tòa lại “ngựa quen đường cũ”. Bị vợ con xa lánh, Tòa đã treo cổ tự tử vào cuối năm 2011. Trường hợp gia đình anh em Lương Văn Phong (SN 1988) và Lương Văn Cảnh (SN 1991, thôn 6C) cũng bi đát không kém. Mẹ chết sớm, Phong, Cảnh và cha của mình rơi vào con đường nghiện ngập.

Không có tiền để chích hút, anh em Phong liều lĩnh đi bán ma túy. Tháng 9-2011, cả hai bị bắt, mỗi người mang án 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi Phong và Cảnh đi tù, người cha không có nguồn ma túy để sử dụng nên được vài tháng thì chết. Hiện gia đình Phong còn bà nội hơn 80 tuổi và một đứa em mới 6 tuổi. Chính quyền xã Ea Wy đang hoàn tất thủ tục để đưa em của Phong vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Chuyện của vợ chồng bà Dương Thị Lá – Lương Văn Mừng (trú thôn 5A) cũng thật đau buồn. Ông bà có người con tên Lương Văn Linh. Chưa tròn 20 tuổi, Linh đã 3 lần đi tù do liên quan đến ma túy. Sau khi ra tù, tháng 4-2011, Linh lấy chiếc xe công nông của bố mẹ đi “cắm”, lấy 20 triệu đồng mua ma túy.

Bất lực, ông Mừng và bà Lá buộc lòng gửi đơn tố giác con mình sử dụng ma túy lên công an. Ngày 22-8-2011, TAND huyện Ea H’leo đã mở phiên tòa lưu động xét xử Lương Văn Linh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt 18 tháng tù giam. “Thực tình, vợ chồng tôi rất thương yêu con nhưng vì nó không bỏ được ma túy nên vợ chồng tôi phải làm vậy để nó vào tù, tránh xa cái xấu bên ngoài” – ông Mừng tâm sự.

Còn rất nhiều trường hợp, những bi kịch gia đình đang xảy ra ở xã nghèo Ea Wy. Cuộc sống của người dân nơi đây không yên bình vì “cơn bão trắng” hoành hành.

Theo Báo Người Lao Động

Xem giá cà phê hằng ngày
Cà phê thật của Y5Cafe
Xem giá tiêu