Báo giá cà phê qua điện thoại
Nhấn vào đây để biết giá cà phê mới nhất và chính xác nhất của ngày 24-04-2014
>> Xem hướng dẫn

Xã hội//Đắk Lắk

Đăk Lăk: Đón tết trong cảnh thiếu nước trầm trọng

Chưa vào cao điểm mùa khô nhưng tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra gay gắt tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Tại nhiều khu dân cư, lượng nước chảy về hằng ngày nhỏ giọt.

 Các bể chứa tại trạm bơm Ea Ko Tam của Công ty MTV Cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk (đặt tại xã Hòa Đông, TP Buôn Ma Thuột) cạn kiệt nước - Ảnh: B.D.

Các bể chứa tại trạm bơm Ea Ko Tam của Công ty MTV Cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk (đặt tại xã Hòa Đông, TP Buôn Ma Thuột) cạn kiệt nước – Ảnh: B.D.

Cuộc sống bà con nơi đây đang bị đảo lộn.

Những ngày qua, nhiều hộ dân và các cơ sở kinh doanh tại các phường Thắng Lợi, Tân Tiến… (TP Buôn Ma Thuột) phải chắt chiu từng giọt nước. Ông Nguyễn Văn Sơn, một hộ dân tại đường Đào Duy Từ, cho biết từ một tuần trở lại đây lượng nước chảy về nhà dân yếu dần, đến ngày 25-1 thì nước bắt đầu bị cúp hẳn. Thiếu nước sạch, mọi sinh hoạt trong gia đình từ nấu nướng, tắm giặt… đều bị đảo lộn. Gia đình ông Sơn phải mua bình nước uống loại lớn về để sử dụng nhưng chỉ là tạm bợ. Bà Lương Thị Sen, một hộ dân khác, cho hay có thời điểm phải tới 1g-2g sáng mới có nước nên gia đình bà đành phải mua thùng chứa lớn để lấy nước dự trữ dùng hằng ngày.

Người dân sống tại đường Hai Bà Trưng cho biết những năm trước việc cúp nước xảy ra khoảng tháng 4 đến tháng 6, nhưng năm nay nước bị cúp sớm khiến người dân rất bất ngờ. Đặc biệt đây lại là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng nước nhiều hơn mức bình thường. Để có nước sử dụng, nhiều người đã phải đi mua các bồn chứa dự phòng, “canh” để lấy nước sử dụng hằng ngày.

Ông Nguyễn Khắc Dần – trưởng phòng kỹ thuật Công ty MTV Cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk – cho hay chưa năm nào việc thiếu nước lại diễn ra căng thẳng như năm nay, đặc biệt việc khan hiếm nước lại xảy ra đúng vào thời điểm sát tết nên người dân TP Buôn Ma Thuột sẽ phải đón Tết Nguyên đán song song với… lịch cúp nước luân phiên của công ty.

“Hiện lượng nước bơm về bị thiếu hụt nên nước sạch chảy về khu trung tâm thành phố và một số phường có địa thế cao rất ít. Chúng tôi phải điều tiết bằng cách cúp nước luân phiên” – ông Dần nói.

Ông Trần Văn Thiện – giám đốc Công ty MTV Cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk – cho biết tình thế hiện nay của công ty là “lực bất tòng tâm”. Theo ông Thiện, hiện người dân tại TP Buôn Ma Thuột tiêu thụ khoảng 45.000m3 nước sạch/ngày đêm. Tuy nhiên sản lượng nước mà công ty cấp chỉ tối đa 30.000-35.000m3/ngày đêm. Nguyên nhân khiến lượng nước tụt giảm là do mùa khô đến sớm, lượng mưa năm trước ít khiến mực nước ngầm xuống rất thấp. Ngoài ra, việc cúp điện liên tục xảy ra ở các trạm bơm khiến sản lượng nước đổ về trung tâm thành phố thiếu nghiêm trọng.

“Trước mắt chúng tôi đang lắp đặt điểm bơm tăng cường tại huyện Cư Kuin với công suất 5.000m3/ngày đêm, nhưng lượng nước thêm được cũng không thấm tháp vào đâu. Về lâu dài, công ty đang lập dự án xây dựng một nhà máy cấp nước có tổng mức đầu tư 25 triệu USD, sau khi hoàn thành có khả năng nâng công suất lên 50.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên sớm nhất phải đến năm 2016 dự án này mới triển khai được” – ông Thiện nói.

Theo Tuổi Trẻ

Xem giá cà phê hằng ngày
Cà phê thật của Y5Cafe
Xem giá tiêu