Báo giá cà phê qua điện thoại
Nhấn vào đây để biết giá cà phê mới nhất và chính xác nhất của ngày 21-04-2014
>> Xem hướng dẫn

Anh ninh - Trật tự//Đắk Nông

Đắk Nông: Thực hư chuyện “cụ” ba ba chữa bách bệnh

Chúng tôi tìm về tổ 2, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông để tìm hiểu thực hư câu chuyện kỳ bí này. Hỏi thăm nhà bà Hoa, bất kỳ ai tại cái thị trấn nhỏ bé ấy đều chỉ vanh vách đường vào tận nhà, thậm chí nhiều người sẵn sàng dẫn đến tận nơi.

Nhiều người dân đến xem thực hư “cụ” ba ba có tài chữa bách bệnh

Nhiều người dân đến xem thực hư “cụ” ba ba có tài chữa bách bệnh

Sự xuất hiện bí ẩn của “cụ” ba ba

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp bốn, bà Hoa kể vanh vách về sự xuất hiện khá bí ẩn của “cụ” ba ba tại nhà mình. Theo lời bà, khoảng 5 giờ sáng 1-12-2012 ông Lương Đình Quốc (chồng bà Hoa) sau khi tập thể dục buổi sáng về ngồi nghỉ dưới cái am thờ trước sân thì nghe tiếng ho sặc sụa của ai đó như tiếng của người già. Tìm mãi vẫn không thấy ai nhưng tiếng ho cứ ngày một rõ hơn, ông Quốc vội vào nhà gọi bà Hoa dậy rồi cùng lấy đèn pin ra tìm. Khi hai vợ chồng soi đèn vào cái am thờ thì phát hiện một con ba ba nặng khoảng 4kg đang cất tiếng ho sặc sụa.

Quan sát cái am thờ ngoài sân, chúng tôi không khỏi thắc mắc bởi am được xây bằng bê tông, cao chừng 1,5m nhưng tại sao “cụ” ba ba có thể leo lên và bò vào trong đó thì bà Hoa cười cho biết: “Cái này các chú cũng nên nghiên cứu rồi hỏi các nhà khoa học xem sao?”.

Ban đầu bà Hoa nghĩ có ai đó bắt bỏ con ba ba này vào cái am thờ để trêu chọc gia đình. Tuy nhiên, khi hỏi những nhà hàng xóm lân cận thì tất thảy trả lời không biết. Biết tin, bà Nguyễn Thị Thanh – chuyên hành nghề bói toán, cúng lễ ở gần đó đến xem qua rồi phán: “Đây là thánh nhân được bề trên cử xuống nhà bà cứu nhân độ thế, vì vậy không được bán hoặc cho mà nên đem ra thờ cúng…”.

Thoạt đầu, bà Hoa cũng chẳng tin, tuy nhiên những ngày sau đó, tiếng ho của “cụ” khiến gia đình bà lo lắng, hoang mang. Để khỏi vạ lây cũng như tránh tai ương, bà đã đem “cụ” ra bờ suối gần nhà thả xuống. Nhưng khoảng 5 giờ sáng hôm sau, “cụ” lại tự tìm đường bò về nằm ngủ dưới cái am. Bà lại tiếp tục mang “cụ” thả xuống suối lần thứ hai, nhưng hôm sau “cụ” vẫn bò về nằm ở chỗ cũ. Nghĩ thả gần nhà, “cụ” vẫn có thể tìm được đường về, bà Hoa cùng người nhà mang “cụ” đến một cái ao của người quen cách đó chừng 2km thả xuống, nhưng kỳ lạ là ba hôm sau “cụ” vẫn mò về chỗ cũ nằm nghỉ.

Nghĩ có điều gở, bà liền dùng một chiếc chảo bỏ “cụ” vào đó mang ra phơi nắng ngoài sân. Đến ngày thứ 7, nhìn vào tấm mai đã khô úa, nghĩ “cụ” đã chết nhưng khi lật ngửa lên thì “cụ” thò đầu ra và liên tục cất tiếng ho sặc sụa, đôi mắt vẫn nhanh nhẹn lạ thường. Lúc này gia đình bà mới cảm thấy hoang mang thực sự nên đã xây hẳn một cái bể thả “cụ” vào đó chăm sóc.

Bác tin đồn ba ba chữa bệnh

Khi chúng tôi hỏi thì bà Hoa hồ hởi cho biết, chồng bà bị gai đĩa đệm cột sống, chèn dây thần kinh tọa, liệt một chân và đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Thậm chí, đầu năm 2013, bà đưa chồng vào TP.Hồ Chí Minh để mổ hết hơn 70 triệu đồng mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Nhưng từ khi bà xây bể, thắp nhang thờ cúng “cụ” thì bệnh của chồng bà bớt hẳn, đến nay dường như đã khỏi hoàn toàn.

Bà Hoa còn cho biết thêm, sau khi xây bể, thắp nhang thờ cúng thì nhiều đêm liền hai vợ chồng liên tục nằm mơ thấy một cụ già râu tóc bạc phơ đến bảo đây là thần kim quy, được cử đến cứu nhân độ thế, vì vậy phải thờ cúng, không được vứt bỏ. Cũng từ đây, câu chuyện này cùng với tin đồn chồng bà Hoa bỗng dưng khỏi bệnh được đồn thổi ra ngoài, nên những ngày sau đó có hàng trăm người kéo đến thắp nhang, cúng vái xin “lộc” “cụ” để chữa bệnh.

Trong khi bà Hoa ngồi tiếp chuyện chúng tôi, có rất nhiều người đến thắp nhang cúng vái ngoài sân. Khi được hỏi, hầu hết đều cho rằng “cụ” được “người cõi âm” nhập vào nên thiêng lắm. Chỉ cần đem ít nước lã và hoa quả đến thắp nhang cho “cụ”, sau đó mang về uống là khỏi tất cả thứ bệnh mắc phải.

Lẽ thường tình, một khi con người lâm vào cảnh tuyệt vọng thì những hy vọng trong họ lại càng bộc phát mãnh liệt. Có thể những người đã từng đến xin “cụ” ba ba nước về uống chữa bệnh là biện pháp cuối cùng, và họ đã tin vào một thế giới tâm linh siêu nhiên nào đó có thể cứu họ vượt qua cơn bạo bệnh.

Cùng quan điểm trên, bà Hoàng Thị Bảy, sống gần nhà bà Hoa, cho biết nghe tin đồn có “cụ” ba ba thần thánh gì đó nên đến xem cho vui, chứ ai mà tin tiên, Phật gì. Ai cũng hiểu đó chỉ là một con ba ba bình thường, thế mà gia đình bà Hoa đã đồn thổi rằng có người sẵn sàng bỏ ra hơn chục triệu đồng mua “cụ” về mà bà vẫn không bán.

Trước tình trạng người dân đổ xô đến thờ cúng, khấn vái suốt ngày, chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc nhằm ngăn chặn việc gia đình bà Hoa tuyên truyền những thông tin không có thực. Tuy nhiên, việc xử lý cũng chỉ dừng ở mức nhắc nhở bởi chưa có bằng chứng buộc tội gia đình bà Hoa trục lợi từ mê tín dị đoan. Nhưng bà này vẫn công khai cho người dân đến thắp nhang cúng bái xin lộc. Thậm chí, bà còn làm hẳn chiếc tủ kính cho “cụ” vào đó nghỉ ngơi sau một ngày phục vụ khách tứ phương. Và mặc dù ngoài miệng nói không lấy tiền, chỉ làm phước nhưng việc nhiều người đến đưa tiền bà Hoa có nhận hay không chỉ có bà mới biết (!).

Ông Nguyễn Tôn Quân – Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp – cho biết: “Qua kiểm tra, chuyện “cụ” ba ba được đồn thổi chữa bách bệnh tại nhà bà Hoa không có thật, chỉ là thêu dệt nhảm nhí. Đó cũng chỉ là một con ba ba bình thường như bao con khác, hiện chúng tôi đang xác minh làm rõ. Nếu gia đình bà Hoa có biểu hiện tuyên truyền mê tín dị đoan nhằm trục lợi, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Theo Báo Công An

Xem giá cà phê hằng ngày
Cà phê thật của Y5Cafe
Xem giá tiêu