Báo giá cà phê qua điện thoại

Để biết giá cà phê chính xác nhất của ngày 23-04-2014, hãy soạn tin nhắn:

GIACAPHE và gửi tới số 8288

Xã hội//Đắk Lắk

Vụ án Cty công nghiệp rừng Tây Nguyên: Vẫn còn nhiều uẩn khúc

Sau gần 4 năm điều tra, vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn… xảy ra tại Cty công nghiệp rừng Tây Nguyên (Đắc Lắc) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Viện KSND Tối cao, TAND tỉnh Đắc Lắc đã nhiều lần trả hồ sơ do căn cứ đánh giá thiệt hại thiếu vững chắc, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm… (Lao Động đã có loạt bài phản ánh trong tháng 6.2012). Mới đây, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra lần thứ năm, song vụ án vẫn chưa hết uẩn khúc.

Cty CNR Tây Nguyên chỉ là một trong nhiều đơn vị của Vinafor tham gia cung ứng gỗ thuộc 2 chương trình của Chính phủ.

Đã khởi tố thêm 8 bị can

Liên quan đến vụ Cty công nghiệp rừng Tây Nguyên bán trên 154.000m3 gỗ tròn thuộc chương trình đóng tàu đánh bắt xa bờ và khắc phục hậu quả thiên tai không đúng đối tượng, mới đây Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 đối tượng nguyên là lãnh đạo TCty Lâm nghiệp VN và 4 tư thương mua bán gỗ, kết luận điều tra bổ sung. Đây là bước tiến mới trong quá trình điều tra vụ án này.

Như Lao Động đã phản ánh, năm 2009, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can là cán bộ Cty công nghiệp rừng Tây Nguyên (Cty CNR Tây Nguyên) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đó là Võ Hồng Huỳnh (nguyên GĐ, nguyên chủ tịch HĐQT), Trần Quốc Trí (nguyên GĐ), Vũ Thị Lệ Quỳnh (nguyên PGĐ), Phạm Trọng Thi (nguyên PGĐ), Phạm Thị Hồng Liên (nguyên PGĐ), Đào Thị Mai (nguyên phó phòng kế hoạch), Hồ Thị Thanh Hà (nguyên kế toán trưởng), Trần Thị Hà (nguyên thủ quỹ). Riêng Trần Thị Hà về sau được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo kết quả điều tra, từ năm 1998 – 2006, các bị can đã lợi dụng chủ trương cung ứng gỗ tròn phục vụ chương trình đóng tàu đánh bắt xa bờ và khắc phục hậu quả thiên tai của Chính phủ để bán quyền mua gỗ cho tư thương, thu lợi cho Cty CNR Tây Nguyên 12,530 tỉ đồng. Cụ thể, Cty đã ký các hợp đồng mua 154.855,825m3 gỗ tròn của các lâm trường quốc doanh tại Tây Nguyên, rồi ký hợp đồng bán cho các DN và cá nhân nằm ngoài chương trình, thu chênh lệch 40.000 – 120.000 đồng/m3. Tuy nhiên, TAND tỉnh Đắc Lắc, Viện KSND Tối cao đã nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 1.11.2012, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã khởi tố thêm 8 bị can. Trong đó, 4 đối tượng là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TCty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các ông: Lê Bá – nguyên TGĐ, Trần Đức Sinh – nguyên TGĐ, Hà Xuân Hạnh – nguyên phó TGĐ, Phạm Trọng Minh – phó TGĐ.

Theo kết luận điều tra bổ sung, các bị can này không thẩm định các tờ trình của Cty CNR Tây Nguyên, mà chỉ căn cứ vào đó để soạn thảo văn bản đề nghị Bộ NNPTNT cấp chỉ tiêu gỗ tròn. Sau đó, những người này không kiểm tra, giám sát hoạt động thu mua và cung ứng gỗ, để Cty CNR Tây Nguyên bán chỉ tiêu 154.855m3 gỗ tròn sai đối tượng, thu lợi cho Cty hơn 12 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, 4 bị can khác là Bùi Văn Tài, Mai Trung Tâm, Nguyễn Minh Đông, Nguyễn Quang Vinh đã có hành vi lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ. Đây là những người làm nghề buôn bán tự do, đã giúp Võ Hồng Huỳnh – nguyên TGĐ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CNR Tây Nguyên – mua gỗ của các lâm trường, bán cho các đối tượng ngoài chương trình.

Các ông Tài, Tâm, Đông được hưởng tổng cộng trên 766,5 triệu đồng- là khoản tiền thu thêm của các doanh nghiệp mua gỗ, riêng ông Vinh không lấy tiền của các doanh nghiệp mà chỉ được khai thác gỗ thuê. Theo cơ quan điều tra, tuy các bị can này không có chức vụ, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thi hành công vụ, nhưng đã giúp sức cho Võ Hồng Huỳnh bán chỉ tiêu gỗ tròn sai đối tượng. Vì vậy, các bị can cũng phạm vào tội lợi dụng chức vụ… với vai trò đồng phạm. (còn tiếp)

Theo Báo Lao Động

Xem giá cà phê hằng ngày
Cà phê thật của Y5Cafe
Xem giá tiêu